Hướng dẫn tự lắp đặt đèn chùm phòng khách tại nhà  

Nếu bạn có một phòng khách nhỏ và muốn nâng tầm thẩm mỹ  bằng đèn chùm, bạn không cần phải thuê thợ để làm việc đó. Hãy làm theo 7 bước đơn giản sau đây để lắp đặt đèn chùm phòng khách nhỏ một cách dễ dàng và an toàn. 

Lưu ý trước khi tự lắp đặt đèn chùm tại nhà 

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng việc tự lắp đặt đèn chùm chỉ thực hiện khi bạn biết cách lắp ráp các thiết bị chiếu sáng và có thể xử lý các bộ phận điện. Nếu bạn là người chưa từng thay một loại bóng đèn nào trước đây, hãy suy nghĩ kỹ trước khi tự mình lắp đèn chùm hoặc có thêm sự hỗ trợ từ một người khác. 

Nguy cơ bạn có thể làm hỏng đèn chùm hoặc tệ hơn là gặp phải những trường hợp nguy hiểm như điện giật. Do vậy, khuyến cáo nên thực hiện khi bạn có kỹ năng, kinh nghiệm và những dụng cụ bảo hộ thiết yếu sẽ có ở phần sau. 

Tuy nhiên, việc lắp đặt đèn chùm không phải lúc nào cũng đòi hỏi kỹ năng cao. Do các mẫu đèn chùm hiện đại ngày nay thường có thiết kế khá đơn giản và luôn có giấy hướng dẫn lắp đặt của đơn vị phân phối. 

Hướng dẫn tự lắp đặt đèn chùm

Công cụ và dụng cụ cần thiết để lắp đèn chùm  

Và trước khi bắt đầu thực hiện các bước lắp đặt đèn chùm phòng khách, hãy chuẩn bị đầy đủ các công cụ và dụng cụ dưới đây để đảm bảo việc lắp đặt chính xác và an toàn. 

Các công cụ cần thiết kế lắp đặt đèn chùm phòng khách:

  • Thang
  • Kính bảo hộ chắn bụi
  • Kìm
  • Bộ khoan
  • Bút thử điện
  • Cờ lê
  • Tuốc nơ vít
  • Băng keo dán điện
  • Kìm tuốt dây
  • Đầu nối dây điện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ lắp đặt đèn chùm kể trên thì ta sẽ bắt đầu thực hiện các bước lắp đặt đèn chùm lên trần nhà sau đây

7 bước tự lắp đặt đèn chùm tại nhà 

Bước 1: Ngắt nguồn điện 

Làm việc với các thiết bị điện đều ưu tiên sự an toàn lên hàng đầu, do vậy điều đầu tiên bạn cần làm là tắt nguồn điện của căn phòng mà bạn đang lắp đặt đèn chùm. 

Bước 2: Xác định trọng lượng và chiều cao của đèn chùm 

Xác định trọng lượng của bộ đèn chùm và chiều cao bạn sẽ treo thả đèn là cực kỳ quan trọng. Các bộ đèn chùm được làm từ nhiều chất liệu như đồng, hợp kim, pha lê nên sẽ có trọng lượng khá nặng. Do vậy, bạn sẽ cần thêm 1 người hỗ trợ để giúp nâng đỡ khi lắp đặt. 

Đối với chiều cao bạn dự tính treo thả đèn, bạn sẽ cần chiếc thang có chiều cao vừa đủ để bạn thoải mái đứng hoặc ngồi lắp đặt, mà không cảm thấy khó khăn hay bị với. 

Bước 3: Lắp đặt hoàn chỉnh các bộ phận của đèn chùm 

Bộ đèn chùm được giao tới nhà bạn sẽ bao gồm các bộ phận đã được tháo rời. Trong hộp sản phẩm sẽ bao gồm các hướng dẫn của nhà sản xuất để lắp các bộ phận của nó lại với nhau.

Bước 4: Gắn đèn chùm lên trần nhà

Móc treo của đèn chùm là bộ phận có khả năng chịu trọng lực của bộ đèn chùm nên cần được làm bằng chất liệu cao cấp, chống gỉ và chịu tải tốt. Đa phần các mẫu đèn chùm phòng khách ngày nay sẽ sử dụng móc treo lên bê tông hoặc móc vào xà gồ sắt (đối với trần thạch cao) ở phía bên trên. 

Bước 5: Kết nối dây điện của đèn chùm với dây nguồn

Đa phần các mẫu đèn chùm hiện đại ngày nay đều sử dụng dòng điện 220V nên bạn chỉ cần đấu dây điện trực tiếp vào điện lưới đang sử dụng. Song bạn nên đọc kỹ các thông số kỹ thuật và yêu cầu lắp đặt từ hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Bước 6: Lắp bóng đèn và các chao/ chụp đèn

Bước 7: Kiểm tra 

Sau khi đã hoàn thành lắp đắt, hãy thử rung đèn chùm nhẹ để kiểm tra độ an toàn. Nếu đèn chùm đã được lắp đặt chắc chắn hãy bắt đầu bật công tắc nguồn điện để kiểm tra độ sáng của đèn chùm phòng khách.